Đổi mới sinh hoạt chuyên môn để tiếp cận nội dung, phương pháp dạy học lớp 3 theo chương trình giáo dục Phổ thông 2018

 

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động giáo viên cùng nhau học tập từ thực tế việc học của học sinh. Bước đầu, thầy cô họp tổ thiết kế kế hoạch học. Sau đó là hoạt động dự giờ, quan sát, suy ngẫm và chia sẻ (tập trung chủ yếu vào việc học của học sinh). Đồng thời đưa ra những nhận xét về sự tác động của phương pháp, kỹ thuật dạy học mà giáo viên sử dụng có ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Trên cơ sở đó, giáo viên được chia sẻ, học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học vào bài học một cách có hiệu quả.

Ngày 21 và 22/4/2022, trường Tiểu học Pom Hán đã tổ chức Chuyên đề: Tiếp cận nội dung, phương pháp dạy học lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thông qua buổi chuyên đề các thầy cô giáo trong nhà trường đã có cơ hội giao lưu, chia sẻ về nội dung, phương pháp, kỹ thuật dạy học môn Toán và môn Âm nhạc lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Mặc dù đến thời điểm này, sách giáo khoa bản cứng chưa có đến tay các thầy cô nhưng điều đó cũng không hoàn toàn là điều khó khăn. Việc thiết kế Kế hoạch bài học các thầy cô đã vào đường Link nghiên cứu sách mềm để xây dựng. Hai cô giáo được chọn dạy thực nghiệm là Cô Mai Biên Thùy, giáo viên chủ nhiệm lớp 3D thực hiện tiết Toán lớp 3 và cô giáo Nguyễn Thùy Dương, giáo viên dạy âm nhạc thực hiện tiết Âm nhạc lớp 3.

Các em học sinh tích cực tham gia học tập mặc dù tài liệu học tập là bản phô tô do các thầy cô thiết kế bám sát yêu cầu cần đạt và bản sách mềm của nhà xuất bản. Hai cô giáo đã đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng kỹ thuật dạy học tiên tiến nên đã phát huy được năng lực của học sinh. Cả hai tiết học đã ứng dụng công nghệ thông tin cũng như sử dụng triệt để các đồ dùng dạy học sẵn có và khai thác học liệu điện tử để học sinh được tương tác đa chiều một cách tối đa. Để học sinh phát huy năng lực tự học, tự giải quyết vấn đề, các cô đã sử dụng hình thức Lớp học đảo ngược. Khi được giao nhiệm vụ với hình thức dạy học đảo ngược, các em đã có sự hỗ trợ của người thân để hoàn thành nhiệm vụ. Các video sản phẩm tự học của học sinh là minh chứng cho sự thành công của việc đổi mới phương pháp dạy học của hai cô giáo và sự vào cuộc nhiệt tình của phụ huynh với công tác dạy và học của nhà trường. 

Sau tiết học, các thầy cô họp chuyên môn để cùng suy ngẫm và chia sẻ. Nội dung chia sẻ tập trung vào việc nghiên cứu nội dung, sử dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học của giáo viên và các hoạt động học tập của học sinh. Các câu hỏi được đưa ra thảo luận của người chủ trì gồm:

- Nội dung bài học đã phù hợp và đáp ứng với mục tiêu, yêu cầu cần đạt chưa? Cần điều chỉnh phần nào?

- Phương pháp, hình thức dạy học mà giáo viên sử dụng có tương thích với nội dung dạy học không?

- Học sinh tham gia vào quá trình học tập như thế nào?

- Kết quả học tập của từng hoạt động trong tiết học ra sao?

- Ở từng hoạt động, học sinh được hình thành năng lực, phẩm chất gì?

- Mỗi cá nhân học được điều gì ở đồng nghiệp?

- Nếu dạy tiết này, đồng chí có điều chỉnh gì không?

Thảo luận, chia sẻ xoay quanh các câu hỏi trên, các thầy cô say chuyên môn nên suốt cả một buổi chiều đã giải quyết thỏa đáng những băn khoăn, suy nghĩ về nội dung, phương phát cũng như kỹ thuật dạy học mà các thầy cô sử dụng.

Buổi Sinh hoạt chuyên môn nghiên cứu bài học đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là cơ hội cho tất cả giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học. Đồng thời buổi sinh hoạt chuyên môn cũng chính là bước đệm quan trọng cho việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa lớp 3 cho năm học tới - năm học 2022-2023.  

Năm học 2021-2022 sắp kết thúc, năm học mới 2022-2023 đã gần kề, chúc cho các thầy cô giáo, các em học sinh trường Tiểu học Pom Hán mạnh khỏe, có nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học mới, có những nhiệm vụ giải pháp mới để thực hiện, để rồi lại gặt hái được nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục. Xứng đáng là ngôi trường Hội nhập và là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn.

                                                                      Tin bài:Trường Tiểu học Pom Hán

 

Một số hình ảnh

 

 

Thầy cô nhà trường tham gia dự giờ tiết Toán lớp 3D và Âm nhạc lớp 3C

 

 

 

 

Các hoạt động Tương tác đa chiều trong hai giờ học

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 75
  • Trong tuần: 618
  • Tất cả: 162,063