Vài nét về phường Pom Hán

Pom Hán là phường tập trung đông dân cư thuộc khu vực phía nam thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai, nơi trụ sở các cơ quan, xí nghiệp, có các công trình văn hóa, thể thao công nhân của Công ty Apatit Việt Nam đứng chân trên địa bàn. Phường Pom Hán có gần 80% số hộ dân là các gia đình cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang đang công tác và đã nghỉ hưu trí. Phường Pom Hán được thành lập năm 1963 do được tách ra từ xã Cam Đường. Nơi có tiếng trống Cam Đường, nơi khởi nguồn phong trào cách mạng của những người nông dân, cũng là nơi thành lập chi bộ nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Xã Cam Đường, nơi có căn cứ địa cách mạng- cái nôi của phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Nhân dân xã Cam Đường nói chung và nhân dân phường Pom Hán hiện nay đều giàu truyền thống đoàn kết, yêu quê hương đất nước. Trải qua các cuộc kháng chiến: Chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới đã có hàng ngàn lượt thanh niên xã Cam Đường, thanh niên phường Pom Hán và công nhân Mỏ Apatit Lào Cai (Công ty Apatit Việt Nam ngày nay) đã tình nguyện lên đường ra mặt trận cầm súng chiến đấu giết giặc cứu nước, góp phần giải phóng dân tộc mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Quang cảnh phường Pom Hán

Hình ảnh trụ sở UBND phường cũ

Là phường trung tâm phía nam thành phố với diện tích 182,82 ha và dân số 9112 nhân khẩu, 2766 hộ, 11 dân tộc anh em sinh sống: hoa, tày, mường, nùng, thái, mông,dao,xa phó, nhắng, cao lan. Nơi có các chi nhánh của công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đóng trên địa bàn phường. Nhân dân trên địa bàn với 75% là cán bộ công nhân viên chức của mỏ hiện đang làm việc và là cán bộ hưu trí của Công ty TNHH MTV Apatit, một phần là cán bộ công chức, viên chức hiện đang làm việc trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Còn lại là nhân dân trên địa bàn chủ yếu kinh doanh thương mại dịch vụ tiểu thủ Công nghiệp. Trên địa bàn phường hiện Chợ đầu mối nông sản phía Nam thành phố, nơi tập trung các tiểu thương buôn bán cung cấp hàng hóa cho nhân dân trên địa bàn phường. Là một địa bàn đô thị cũ, quy hoạch không đồng bộ, đang trong giai đoạn được tỉnh, thành phố triển khai đầu tư.

Hình ảnh chợ đầu mối nông sản phía Nam thành phố