Đổi mới phương pháp, hình thức dạy học để học sinh được phát triển năng lực

 

Môn Toán lớp 4 là một trong những môn học quan trọng trong chương trình giáo dục Tiểu học, vì nó cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về toán học, giúp các em phát triển các kỹ năng tính toán và giải quyết vấn đề.

Mục tiêu chính của môn Toán lớp 4 bao gồm: Phát triển khả năng tính toán; hiểu và sử dụng các đại lượng; giải quyết các bài toán, phát triển tư duy logic sáng tạo của học sinh và tập trung vào các kỹ năng toán học cơ bản. Thông qua môn Toán, học sinh sẽ được rèn luyện khả năng tính cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính liên quan khác.

Xác định được tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học để người học được phát triển năng lực đặc thù bộ môn Toán, trường Tiểu học Pom Hán đã tổ chức Chuyên đề: “Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dạy học Toán 4”.

Chuyên đề được thực hiện đầu tháng 12/2023, thời gian này nhà trường đang gấp rút hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của học kỳ I. Các bước của chuyên đề bám sát theo Công văn 1315 của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Với bài toán: “Chia cho 10, 100, 1000,...”, các phương pháp dạy học tích cực, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin được cô giáo chủ nhiệm Lớp 4A phát huy tối đa đã tạo nên không khí học tập nhẹ nhàng mà hào hứng. Trò chơi học tập trên phần mềm Quizi; lớp học đảo ngược thực hiện trên phần mềm Padlet được cô giáo sử dụng ở các hoạt động trong bài học. Các em học sinh lớp 4A học tập một cách chủ động, tích cực; năng lực cá nhân, cặp, nhóm được phát huy; năng lực hợp tác được hình thành và phát triển,.... Sau 40 phút của tiết học các em đã đạt được mục tiêu bài, 100% học sinh lớp biết cách chia nhẩm với 10, 100, 1000,…

Sau tiết dự giờ các thầy cô giáo tiến hành nhiệm vụ nghiên cứu bài học. Chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn là Đ/c Ngô Thị Thu Mai Phó Hiệu trưởng nhà trường. Các thầy cô trong trường phát biểu rất sôi nổi và chỉ ra được những điều tâm đắc sau tiết dạy: Tiết dạy đạt mục tiêu đề ra, giáo viên tổ chức cho HS học tập bằng nhiều hình thức, học sinh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ở các hình thức cá nhân, cạp, nhóm; giáo viên đổi mới phương pháp, linh hoạt các kĩ thuật dạy học. Đặc biệt học sinh được học và học tập hiệu quả. Tâm đắc của đồng nghiệp hơn tất cả là việc giáo viên thực hành tiết dạy đã ứng dụng công nghệ thông tin vừa đủ để phát triển năng lực cho học sinh.

Khép lại chuyên đề, mỗi thầy cô chắc chắn sẽ có thêm hành trang cho việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin để phát huy năng lực học sinh, thực hiện nhiệm vụ cuối kỳ I và cho học kỳ II sắp tới.

Trịnh Tuấn Anh

Tổ truyền thông tháng 12/2023 trường TH Pom Hán

 

Một số hình ảnh học sinh học tập trong tiết chuyên đề

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 

 


Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1